Gia công cơ khí chính xác CNC là gì?

Gia công cơ khí chính xác CNC là gì?

Gia công cơ khí chính xác hay gia công bằng máy CNC là một hoạt động gia công sử dụng hệ thống các trang thiết bị, máy móc hiện đại, độ chính xác cao như máy phay, máy tiện,… cùng với robot tốc độ cao, công suất cao và kĩ thuật chính xác để làm việc. Cơ khí chính xác áp dụng cho những loại vật liệu như thủy tinh, than chì, thép, inox, nhựa,…

Điểm khác biệt giữa gia công cơ khí chính xác với các loại gia công cơ khí khác đó chính là việc sử dụng nhiều loại máy móc, thiết bị hiện đại. Chính vì vậy những sản phẩm được tạo ra đạt tỉ lệ chính xác gần như tuyệt đối.

Ưu điểm của gia công cơ khí chính xác:

Ta cũng có thể dễ dàng nhận biết được những ưu điểm cũng như tiện ích của gia công cơ khí chính xác mang lại:

  • Không đòi hỏi quá cao về độ cứng của vật liệu gia công. Có thể gia công được hầu hết tất cả các nguyên vật liệu. Nhất là những nguyên vật liệu có độ cứng cao.
  • Độ nhẵn của bề mặt sản phẩm và độ chuẩn xác về tỷ lệ, kích thước cao hơn nhiều so với những sản phẩm cơ khí được gia công bằng những phương pháp khác.
  • Gia công tiện CNC và phay CNC có thể làm được các sản phẩm phức tạp và độ chính xác cao. Đặt biệt chuyên gia công các trục xoắn bằng máy phay CNC 4 – 5 trục, máy tiện CNC 3 trục.
  • Ưu điểm nổi bật của gia công cơ khí chính xác là có khả năng gia công hầu hết bất kì loại vật liệu nào mà chỉ cần tác dụng của lực cơ học không đáng kể, v.v…

Các phương pháp gia công cơ khí chính xác chính

Gia công phay CNC:

Gia công phay CNC là quá trình gia công sử dụng dao cắt quay để cắt gọt vật liệu. Các chi tiết kim loại được tạo hình bởi nhiều lưỡi dao thông qua 2 chuyển động: dao phay quay tròn và chuyển động tịnh tiến theo 3 phương.

Máy phay CNC có thể cắt gọt nhiều vật liệu như sắt, thép, inox, nhôm, titan,… Gia công các mặt phẳng phức tạp, bề mặt cong và các bộ phận vỏ như ổ đĩa, khuôn, thanh nối, lưỡi cắt, vỏ máy, linh kiện máy…

Gia công tiện CNC:

Tương tự như máy phay CNC nhưng máy tiện CNC được sử dụng để tạo ra các vật thể hình trụ. Sản phẩm quay và dụng cụ cắt tiến hành cắt nhẹ vào sản phẩm, cắt đi vật liệu dư thừa và tạo hình cho sản phẩm.

Máy tiện CNC được sử dụng để xử lý một số bề mặt quay phức tạp như hyperboloid hoặc xi lanh tuyến tính, xi lanh nghiêng và các luồng khác nhau. Tạo ra nhiều sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp như chi tiết máy, hình khối, cắt bánh răng, vát cạnh, vê góc lượn,…

Gia công khoan CNC

Đây là quá trình gia công sử dụng lưỡi khoan để khoan lỗ trên bề mặt kim loại, vật liệu. Mũi khoan có độ chính xác cao, thực hiện liên tục và giảm thời gian thi công. Mũi khoan có độ sâu khác nhau theo các chương trình được thiết kế sẵn. Công nghệ khoan CNC với độ chính xác cao được sử dụng để tạo ra các lỗ trên bề mặt khối sản phẩm theo đúng yêu cầu sản xuất.

Gia công mài CNC

Sử dụng công nghệ CNC để mài phẳng bề mặt của các loại vật liệu. Đặc biệt là vật liệu có độ cứng cao như thép cứng, hợp kim cứng.. hay vật liệu có độ giòn như như thủy tinh, đá granite. Máy sẽ làm nhẵn mịn, mài mòn, loại bỏ các chất thừa bám trên bề mặt, đánh bóng bề mặt đẹp mắt.

Gia công chuốt CNC

Đây là quá trình làm rộng lỗ hiện hữu của vật liệu bằng cách sử dụng dao chuốt có hình trụ hoặc côn. Dao chuốt được chế tạo bằng thép gió, hợp kim Fe-Co, Carbides (hợp kim cứng) có thể cắt tạo kích thước chính xác, không dùng để gia công cắt gọt với lượng dư lớn.

Chuốt được các lỗ thông suốt có đường tâm thẳng và tiết diện ngang không đổi. Nếu lỗ cần độ đồng tâm cao và dung sai chính xác thì cần khoan tâm hoặc khoan điểm trước, tiếp đó khoan bình thường, doa thô, sau cùng là chuốt để hoàn tất.

Ứng dụng gia công lỗ tròn, các loại lỗ định hình, then, lỗ then hoa hoặc rãnh xoắn, mặt phẳng, mặt trụ ngoài.

Tập đoàn công nghệ IDEA  sử dụng các máy CNC hiện đại, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu gia công từ đơn giản đến phức tạp. Đảm bảo quy trình gia công đúng chuẩn, đúng yêu cầu với mức giá thành hợp lý nhất.

Hãy liên hệ với công ty để được tư vấn cụ thể:

  • Email: info@chetaomayidea.com
  • Phone: 0931 477 868

nguồn bài viết: sumitech.vn