Robot công nghiệp và ứng dụng robot công nghiệp trong cách mạng công nghiệp 4.0

Robot công nghiệp và ứng dụng robot công nghiệp trong cách mạng công nghiệp 4.0

Robot công nghiệp là gì?

Robot công nghiệp là robot được sử dụng trong sản xuất công nghiệp. Robot công nghiệp là loại tự động, có thể lập trình và có khả năng di chuyển trên hai hoặc nhiều trục.

Các ứng dụng điển hình của robot bao gồm hàn, sơn, lắp ráp, chọn và đặt các linh kiện điện tử lên bảng mạch in, làm bao bì và dán nhãn, pallet, kiểm tra sản phẩm và thử nghiệm. Tất cả các thao tác được thực hiện với độ bền cao, tốc độ và độ chính xác cao. Mặt khác chúng có thể hỗ trợ xử lý vật liệu.

Theo Liên đoàn Robot học Quốc tế (IFR, International Federation of Robotics) ước tính năm 2015 có khoảng 1,64 triệu robot công nghiệp đang hoạt động trên toàn thế giới

ng dng robot công nghip gii phóng sc lao động ca con người

Robot công nghiệp đã trở thành một phần không thể thiếu của bất cứ một dây chuyền sản xuất hiện đại nào trong thời điểm hiện tại. Nhờ ứng dụng robot công nghiệp, con người có thể dần thoát ly khỏi công tác sản xuất, mọi hoạt động trên dây chuyền sản xuất đều được các cánh tay robot xử lý một cách triệt để. Yếu tố con người chỉ đóng vai trò quản lý, điều hành chung của cả dây chuyền.

ng dng robot công nghip trong kim soát cht lượng sn phm

Một trong những công tác rất quan trọng không kém gì công việc sản xuất đó chính là kiểm soát chất lượng, số lượng sản phẩm trên dây chuyền. Trước đây, công việc này tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức của nhân công nhưng chất lượng vẫn khó lòng được đảm bảo do việc nhầm lẫn trong sản xuất là điều tất yếu. Từ đó, chất lượng chung của sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng.

robot công nghiệp

Robot kiểm tra sản phẩm IDEA

Hiện nay, dưới ứng dụng robot công nghiệp có tên thị giác máy tính, mọi vấn đề về sản phẩm xảy ra trên dây chuyền sản xuất sẽ đều được kiểm soát chặt chẽ. Những sản phẩm hỏng, lỗi về mẫu mã cũng như tính chất sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi dây chuyền trước khi đóng gói và đưa ra thị trường.

ng dng robot công nghip trong vic h tr hot động sn xut ca con người

Có một số ngành, sức lao động của con người khó có thể thoát ly hoàn toàn khỏi công tác sản xuất, có thể kể đến như khối ngành cơ khí, thực phẩm, dược phẩm… Do đó, đối với các lĩnh vực này, ứng dụng robot công nghiệp sẽ đóng vai trò như một “phụ tá” đắc lực hỗ trợ hoạt động sản xuất của con người.

hệ thống robot công nghiệp

Hệ thống dây chuyền sản xuất tự động do IDEA chế tạo

Cụ thể, các công tác cần nhiều sức lao động hay mang tính nguy hiểm trong sản xuất sẽ được robot đảm nhiệm. Ví dụ như các công tác hàn, cắt, mài, gia công nguyên vật liệu, xử lý hóa sinh… đều được robot hoàn thành gọn gàng. Con người sẽ đóng vai trò điều khiển chính để góp phần làm hoàn thiện sản phẩm.

ng dng robot công nghip trong vn chuyn hàng hóa

Vận chuyển và vận tải hàng hóa là một trong những mắt xích không thể thiếu trong bất kỳ chuỗi cung ứng nào. Công tác này nếu chỉ sử dụng sức người hoặc tổ hợp nhân lực – xe vận tải sẽ tạo ra hao phí nhân công rất lớn. Do đó, người ta ứng dụng robot công nghiệp để hỗ trợ quá trình vận chuyển hàng hóa sản xuất.

Xe tự hành nâng pallet

Cụ thể, những cánh tay robot sẽ đảm nhiệm công tác bốc xếp, bốc dỡ và vận chuyển hàng hóa từ băng chuyền lên container hoặc ngược lại; hay vận chuyển hàng hóa từ băng chuyền này sang băng chuyền khác… Việc này vừa đảm bảo sự an toàn cho con người, vừa giúp doanh nghiệp giảm tối đa tiêu hao cũng như chi phí vận tải trung gian trong chuỗi cung ứng.

ng dng robot công nghip trong công tác lp ráp sn phm

Lắp ráp và hoàn thiện một sản phẩm theo một dây chuyền truyền thống – là dây chuyền sử dụng nhân lực là chủ đạo – doanh nghiệp thường phải thuê rất nhiều nhân công. Việc sử dụng nhiều lao động mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều bài toán phức tạp về lương, thưởng, chế độ đãi ngộ… dành cho người lao động. Tuy nhiên, khi ứng dụng robot công nghiệp trong công tác sản xuất, lắp đặt sản phẩm, những phiền toái này sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Robot lắp ráp

Robot lắp ráp caemra

Cụ thể, các dây chuyền sản xuất ứng dụng robot công nghiệp – cụ thể là các cánh tay robot – sẽ không còn cần tới công nhân đứng trực tiếp tại xưởng. Các máy móc này hoạt động hoàn toàn tự động dưới sự chỉ đạo của máy tính nhúng hoặc máy tính công nghiệp. Các sản phẩm sẽ được hoàn thiện mà không cần tới sự tác động trực tiếp của con người.

Đơn vị cung cấp Robot uy tin

Trải qua nhiều năm kinh nghiệm tiếp xúc và trực tiếp hoạt động trong lĩnh vực Tự động hóa cho thị trường Nhật bản và FDI. Chúng tôi tự hào đã mang đến cho quý khách hàng những giải pháp hoàn thiện và tối ưu nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Mỗi năm chúng tôi cung cấp ra thị trường trên 100 chủng loại máy khác nhau.

Với đội ngũ kỹ sư và chuyên gia giàu kinh nghiệm, đặc biệt là sở hữu đội ngũ thiết kế mạnh và đông nên chúng tôi có thể thiết kế từ concept nhiều chủng loại máy theo yêu cầu thực tế của khách hàng. Ngoài việc tư vấn cho khách hàng các giải pháp tự động hóa trong sản xuất chúng tôi còn giúp khách hàng tăng năng suất và doanh thu. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng với các doanh nghiệp qua các giải pháp. Sản phẩm và dịch vụ phù hợp và tối ưu nhất với việc áp dụng công nghệ của Nhật Bản.

Nếu cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi:

Email: info@chetaomayidea.com

Điện thoại: 0931 477 868

Nguồn: wikipedia, thigiacmay.com